Kiến thức tài chính

Khái niệm vay tín chấp là gì

Vay tín chấp là hình thức cho vay mà không cần phải có tài sản để đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín cá nhân hay điểm tín dụng của người vay.

Khoản vay tín chấp thường từ 5-100 triệu. Thời hạn cho vay khá linh hoạt, từ 6-36 tháng.

Vay tín chấp có thể vay theo nhiều hình thức đa dạng như vay bằng bảng lương, bảo hiểm nhân thọ, giấy phép kinh doanh, hóa đơn tiền điện, cà vẹt xe,…

=> Đây là hình thức vay mang nhiều ưu điểm: Không cần tài sản thế chấp, vay nhanh, không cần thủ tục rườm rà, phục vụ cho mục đích tiêu dùng mà không cần đợi đến khi có tiền.

2. Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?

Vay tín chấp không đòi hỏi người vay phải có tài sản đảm bảo. Chính vì vậy, lãi suất vay tín chấp thông thường sẽ cao hơn khi vay thế chấp. Tuy nhiên, lãi suất vay tín chấp không cao hơn đáng kể và vẫn thấp hơn các hình thức vay khác.

Trên thực tế, lãi suất vay tín chấp phụ thuộc vào gói vay, thời điểm mà có sự khác nhau. Nếu muốn biết cụ thể lãi suất vay tín chấp, bạn nên liên hệ với đơn vị cho vay để được tư vấn chi tiết nhất.

***Chú ý: Lãi suất vay có thể thay đổi theo từng thời điểm. Quý khách vui lòng liên hệ hotline  (028) 7300-7777 để được nhân viên tư vấn chính xác.

3. Vay tín chấp có hợp pháp không?

Vay tín chấp tại công ty tài chính hoặc ngân hàng là hình thức vay hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật công nhận. Hoạt động vay tín chấp được điều chỉnh trong nhiều văn bản pháp luật rõ ràng như Luật các tổ chức tín dụng. Theo đó, cả bên vay và bên tổ chức tài chính đều được pháp luật bảo vệ ngang hàng như nhau.

Tổ chức tài chính được cấp phép hoạt động bởi ngân hàng nhà nước.

4. Lợi ích khi vay tín chấp

Hình thức vay tín chấp có những ưu điểm mang lại nhiều lợi ích cho người vay. Bao gồm:

  • Giải quyết nhanh khó khăn: Do không phải trải qua khâu thẩm định tài sản nên thủ tục và giấy tờ khá đơn giản, quy trình vay tín chấp không mất nhiều thời gian như các hình thức vay khác. Thời gian duyệt vay chỉ từ 3-5 ngày.
  • Bạn sẽ nhanh chóng có tài chính để giải quyết các việc cấp bách, hạn chế rủi ro không đáng có.
  • Không cần chờ đợi cho đến khi đủ tiền: Thay vì phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để tích cóp được 1 khoản tiền lớn, lỡ mất cơ hội, thì đi vay tín chấp sẽ giúp bạn có tiền nhanh chóng. Tiền vay được trả dần phù hợp với thu nhập thực tế.
  • Vay theo nhiều hình thức, tùy vào hoàn cảnh: Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhiều hình thức như vay tiền mặt (vay bằng bảng lương, hợp đồng bảo hiểm, cà vẹt xe…).
  • Thêm nữa, vay tín chấp cũng không giới hạn mục đích vay, bạn có thể vay để đầu tư cho bản thân.

Ví dụ như:

  • Tham gia khóa học nâng cao chuyên môn, xây dựng nhà cửa, sắm phương tiện đi lại…
  • Đầu tư cho con các khóa học tiếng Anh tại trung tâm, học năng khiếu, … tạo cho con cơ hội học tập và phát triển tốt nhất trong tương lai.

Tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu: Vay tín chấp không cần tài sản thế chấp nên người vay không cần lo lắng về tài sản mình đang sở hữu.

5. Vay tín chấp có rủi ro không?

Rủi ro thường gặp khi vay tín chấp không quá lớn. Nguyên nhân thường là do khách hàng chậm trễ trả nợ do có việc đột xuất, quên ngày thanh toán hoặc mất khả năng thanh toán do tai nạn bất khả kháng.

Để tránh rủi ro khi vay tín chấp, khách hàng cần có phương án trả nợ phù hợp và trả đúng hẹn, đủ tiền. Chỉ nên cân nhắc vay tín chấp khi bản thân có nguồn thu thập ổn định, có khả năng chi trả khi vay. Trong quá trình thẩm định vay, người vay cần trung thực.

Để hạn chế và đề phòng các rủi ro có thể xảy ra, khách hàng có thể mua bảo hiểm tiền vay. Việc mua bảo hiểm tiền vay mang lại nhiều lợi ích như xét duyệt hồ sơ vay dễ dàng hơn. Trong trường hợp không mong muốn, người thân sẽ không phải gánh nợ nần khách hàng để lại.

Làm web giá rẻ : Thiết kế web QCV

Leave Comments